Non classé

Gánh cháo lòng bà út 80 tuổi giữa lòng Sài Gòn

Gánh cháo lòng tại địa chỉ 193 Cô Giang, quận 1 của bà Út đã trải nhiều thế hệ chỉ bán duy nhất 1 món cháo lòng kiểu miền Nam. Đôi quang gánh đã cũ có từ thời bà nội của chị Chín, thế hệ thứ ba bán món cháo này vẫn ôm gọn nồi cháo nghi ngút khói như chứng tích lịch sử của một trong những gánh cháo lòng cổ xưa nhất Sài Gòn này.

cháo lòng cô giang quận 1

Hơn 80 năm đã qua, bà Nguyễn Thị Có mỗi gánh cháo lòng đi rong ruổi khắp các ngõ đường Cô Giang, Cô Bắc, khu cầu Ông Lãnh tại quận 1 để bán món ngon rất bình dân tại Sài Gòn này. Kế nghiệp gánh cháo lòng độc quyền này là người con gái, bà Lê Thị Út, năm nay đã tròn 75 tuổi, hàng ngày bà vẫn ra ngồi bán cháo lòng cùng với cháu ruột của bà là chị Chín.

Cháo lòng bà út cô giang

 

Chị Chín chỉ thẳng vào món dồi chiên, đây là đặc sản của gánh cháo, Chị nói: Có Việt kiều Mỹ hồi xưa là khách quen của Bà thèm và nhớ hương vị cháo đến mức phải đặt trước rồi mang qua bên  đó ăn cho đỡ thèm. Dồi chiên ở đây độc quyền về hương vị, không giống tất cả các quán cháo lòng khác tại đây, thật khó mà có thể diễn tả được bằng lời dù thành phần cơ bản để chế biến không có khác gì nhiều: thịt nạc, thịt mỡ, sụn, sả bằm. Có lẽ vị ngon của nó nằm ở công thức chế biến đã tạo ra mùi thơm vô cùng ấn tượng và vị vừa ăn.

Điều này thì dễ hiểu. Ra hải ngoại, món ngon Việt nhiều nơi chẳng thiếu gì, có những nơi có cả món hột vịt lộn loại ngon, nhưng hiếm nhất là món cháo lòng,  món cháo lòng khó tìm nhất là món dồi heo – một loại “xúc xích” độc đáo của Việt Nam. Tại các siêu thị ở nước ngoài mua được đầu heo, tim gan, bao tử heo để nấu cháo, nhưng không mua được huyết tươi và không thể mua được ruột lợn tươi, hai món rất căn bản để làm ra món dồi đúng kiểu Việt. Món xúc xích của Tây thường dùng loại lòng heo đã xử lý công nghiệp chứ không dùng lòng heo vừa mổ xong.

Dồi chiên là một đặc sản của cháo lòng Sài Gòn, người Hà Nội chỉ có món dồi luộc, người Hoa ở Sài Gòn có món ruột heo chiên giòn hoặc phá lấu chứ không có dồi chiên.

Cháo lòng 80 tuổi

 

Về căn bản, gánh cháo lòng ở đây cũng có đủ gan, tim, phèo, bao tử, cuống họng, lưỡi, dồi chiên… Cháo là loại gạo xay vỡ, khá đặc và sánh. Đặc biệt, nước chấm chỉ khi nào khách kêu cháo lòng thì mới pha gồm đường, chanh, ớt…, bởi vậy nhiều thực khách rất “kết” nước chấm lòng ở đây. Chấm món lòng thập cẩm vào chén nước chấm là đủ cung bậc vị ngon của món ngon bình dân này, dù cũng không phải nhiều người có thể nấu được món cháo lòng xuất sắc.

Chỉ là một món cháo nhưng mấy chị em nhà chị Chín phải làm việc từ sáng tới khuya. Gánh chỉ bán từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa, đã định hình là một trong những nơi bán cháo lòng đặc trưng nhất Sài Gòn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s