Non classé

Bánh chuối lá dừa món ngon nhà quê miền Tây Nam Bộ

Chiếc bánh lá dừa nhân chuối với vị thơm của nếp dẻo vị ngọt bùi của nhân dừa, đậu xanh và hương thơm của lá dừa trở thành món ăn dân dã với du khách khi đến với miền Tây Nam Bộ.

Bánh chuối lá dừa được bày bán nhiều ở khắp các chợ vùng sông nước sông Cửu Long. Nguyên liệu để làm bánh dừa rất đơn giản, gồm có gạo nếp, chuối, đậu xanh bóc vỏ và cơm dừa nạo làm nhân.

Để làm bánh dừa lá chuối ngon, người ta rất cẩn thận từ khâu chọn gạo nếp dẻo hạt mẩy, căng tròn, mang đi vo sạch, ngâm 1 đêm cho ngấm nước. Đậu xanh cũng được ngâm và đãi sạch.

Chọn dừa khô, không già quá được nạo lấy cơm, vắt lấy nước cốt đặc sánh, có mùi thơm, ngậy rồi đem trộn với gạo nếp, đảo cho thấm. Nhiều khi còn thêm ít đậu đen hay đậu xanh trộn cùng với gạo nếp để tăng thêm độ thơm của bánh lá dừa nhân chuối.bánh lá dừa nhân chuốiNhững chiếc bánh dừa với vị thơm thơm của nếp, vị bùi của cơm dừa đã trở thành món quà quen thuộc của người dân miền Tây.
Tùy vào sở thích của mỗi người mà có nhiều loại nhân khác nhau như dừa hay chuối. Thường người ta dùng cơm dừa băm nhuyễn rồi trộn cùng đậu xanh, đem nấu nhừ, thêm hành lá, một chút muối cho đậm vị rồi vo thành từng nắm để làm nhân. Đơn giản hơn, người ta dùng chuối cắt làm hai phần, ướp thêm chút đường làm nhân bánh cũng rất ngon.

Những chiếc lá dùng để gói bánh là loại còn hơi non, có màu vàng nhạt. Lá mềm, non thì bánh dừa mới thơm và màu đẹp. Khi gói, người ta chồng lá dừa thành các lớp, cho gạo nếp rồi nhân và gói lại.

Khi gói, không được chặt tay quá vì bánh sẽ không chín đều. Còn nếu lỏng tay, bánh sẽ bị ngấm nhiều nước, nhão, ăn không ngon.

Người ta thường cho thêm một lớp lá dừa phía dưới nồi khi luộc để bánh không bị cháy, lại thoang thoảng mùi thơm của lá dừa tươi thấm vào trong nếp.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, béo của dừa, vị thơm của nếp dẻo, bùi của đậu kết hợp với từng loại nhân tạo thành món ăn không thể quên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s