Mẹo vặt để lựa chọn thực phẩm

Cách bảo quản nho tươi lâu tự nhiên

Nho là loại quả giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và nhiều loại vitamin khác tốt cho sức khỏe tim mạch. Nho tươi cũng có nhiều lợi ích nâng cao nhận thức, thị giác và cân bằng huyết áp. Có nhiều cách khác nhau để các mẹ có thể giữ cho nho tươi và ngon đến vài ngày, có thể đến vài tuần sau khi mua.

Nho được bảo quản tốt sẽ tươi ngon đến hơn 2 tuần.

Chuyên mục Ẩm thực giới thiệu đến các mẹ bí quyết chọn và bảo quản nho lâu ngày. Cùng tham khảo nhé!

Chọn mua nho tươi

Đầu tiên, chọn mua nho có cuống màu xanh lá cây. Trái nho còn cứng cáp, dính chặt với phần cuống nho. Thân chùm nho mà chuyển sang màu nâu nghĩa là nho đã chín muồi và có thể mau hỏng hơn.

Kiểm tra màu sắc của trái và cuống để biết độ chín của nho.

Tiếp theo, kiểm tra màu sắc trái nho để xác định độ chín của nho. Loại nho trắng thì khi chín sẽ có màu xanh băng, trong khi đó nho đỏ và nho tím sẽ chuyển sang màu sẫm hơn.

Lưu ý tránh mua những trái nho đã chuyển sang màu nâu bất thường, đó có thể là dấu hiệu của sự thối rữa ở nho.

Bước thứ ba là xác minh nho còn mùi tươi và ngọt ngào. Nho có mùi nồng chứng tỏ nho đã để lâu và bắt đầu lên men.

Kiểm tra dấu hiệu nấm mốc trên chùm nho.

Cuối cùng, tìm những dấu hiệu của nấm mốc trên chùm nho. Nếu nho quá mềm và khi chạm vào thấy những mảng màu trắng và xám của nấm mốc thì bỏ qua ngay nhé các mẹ. Nấm mốc xuất hiện nghĩa là nho đang thối đi. Tình trạng này sẽ lây lan rất nhanh chóng. Nếu ăn phải sẽ gây ảnh hưởng không tốt đết sức khỏe cả nhà.

Cách bảo quản nho tươi lâu

Bước 1: Đặt nho và tủ lạnh ngay khi về đến nhà (đối với số lượng ít). Nho sẽ tươi ngon khi bảo quản ở nhiệt độ -1 đến 0 độ C.

Nếu mua số lượng ít nho thì nên đặt ngay vào tủ lạnh khi về đến nhà.

Lưu ý: Gói nho vào một túi zip hoặc gói kín nho mà không rửa. Rửa nho sẽ đẩy nhanh quá trình làm chính và sẽ làm nho hỏng nhanh trong vòng 7 ngày.

Nếu đã rửa nho thì các mẹ phải lập tức trữ đông nho ngay. Trước khi đặt nho vào tủ lạnh, hãy đặt nho trên một tấm bìa cứng để ngăn chúng đông cứng và dính vào nhau. Tất cả số nho được đặt trong một chiếc hộp riêng biệt, tránh để nho tràn lan với các thực phẩm khác.

Bước 2: Đẩy phần nho của bạn vào sâu nhất bên trong tủ lạnh, vì nhiệt độ ở đây thường lạnh hơn ở gần phía cửa. Vậy nên vị trí này sẽ giúp nho tươi từ 2 đến 3 tuần.

Đẩy phần nho vào phía sâu bên trong tủ lạnh.

Bước 3: Sắp xếp nho của bạn xa các loại thực phẩm khác. Nhất là các thực phẩm có mùi khó chịu như hành tây, tỏi. Bởi nho có khả năng hấp thụ mùi nên việc tránh xa thực phẩm khác là rất cần thiết.

Đặt nho tránh xa các thực phẩm có mùi khác.

Chỉ với những mẹo nhỏ như trên mà các mẹ đã có thể bảo quản nho tươi lâu cho cả gia đình mình. Chúc các mẹ thực hiện thành công nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s