Hướng dẫn nấu ăn ngon

hướng dẫn cách làm món chả giò ngon chiên giòn

Món chả giò (chả ram/chả nem) dường như đã trở thành đặc sản của người Việt Nam. Chúng ta vẫn thường bắt gặp món chả giò trong các ngày giỗ, tết. Đặc biệt hơn, chả giò có thể làm chay để dành cho những thực khách dùng trong ngày rằm hoặc muốn thay đổi khẩu vị.

Chính vì lý do đó, chuyên mục Ẩm thực của Tiếp thị gia đình giới thiệu cho các bà nội trợ về bí quyếtlàm món chả giò chay. Nguyên liệu làm món chả giò chay vô cùng dễ kiếm nhưng cần phải biết cách làm sao cho nhân hòa quyện với nhau để bắt vị.

Nguyên liệu

Nấm mèo: 20g

Khoai môn, khoai tây: mỗi loại 40g

Đậu xanh lột vỏ: 20g

Đậu hũ: 2 miếng

Cà rốt: 2 củ

Giá: 20g

Củ sắn (củ đậu): 30g

1 gói bún khô hoặc miến

1 cây hành

Tiêu, đường, bột ngọt, bột gạo, dầu ăn, bánh tráng cuốn .

Sơ chế các nguyên vật liệu làm chả giò chay

Bún/miến sẽ được ngâm nước ấm cho mềm. Phần đậu xanh, sau khi rửa sạch, ngâm nước, chúng ta đem đi luộc chính rồi đánh nhuyễn. Phần nấm mèo, ngâm nước lạnh, chờ cho nấm mềm và nở ra, chúng ta cắt sợi. Các loại củ khoai môn, khoai tây, cà rốt và củ sắn (củ đậu) gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi. Hành lá thái nhỏ. Giá đỗ thì rửa sạch rồi ngâm nước.

Làm mềm nấm mèo rồi thái sợi

Cho tất cả hỗn hợp trên vào chảo lớn cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột gạo sau đó đảo thật đều cho nguyên liệu ngấm gia vị. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ phi thơm hành.  Sau đó cho nguyên liệu này vào xào qua cho thơm rồi nhấc xuống.

Cuốn chả giò

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên vật liệu, chúng ta sẽ tiến hành cuốn chả giò.

Bánh tráng dùng để cuốn bánh không nên nhúng nước để quá mềm sẽ khó cuốn. Chúng ta dùng lòng bàn tay thoa một chút nước lên bánh tráng để dễ cuốn hơn. Sau đó cho phần nhân lên bánh tráng cuốn lại.

Đừng cuốn chả giò quá chặt tay

Lưu ý, đừng nên cuốn quá chặt tay để chả giò có thể nở khi chiên, không bị vỡ chả.

Cho nhiều dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun sôi  thì cho từng thanh chả giò vào chiên. Khi chả giò nổi lên và vàng giòn thì vớt ra và đặt lên giấy thấm dầu.

Khi chả giò vàng rộm rồi thì vớt ra bỏ vào giấy thấm dầu

Thêm chút nước chấm chay ngon

Nguyên liệu cần có quả thơm (quả dứa hay quả khóm), gia vị bao gồm muối, đường, hạt nêm nấm chay, bột ngọt, chanh, nước sôi để nguội.

Nước chấm từ thơm

Đầu tiên, thơm (dứa, khóm) gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt nhuyễn. Bỏ thơm lên chảo dầu nóng, sau đó đổ vào một chén nước sôi để nguội. Tiếp theo, cho vào chảo đường, hạt nêm (bạn cũng có thể cho vào một ít bột ngọt thay thế), muối, nước tương để tạo màu. Tiếp tục đun hỗn hợp nuớc thơm cùng gia vị đến khi gia vị tan đều vào nước. Sau khi gia vị tan vào nước thì tắt lửa.

Đổ hỗn hợp từ chảo vào chén nhỏ, bạn nếm thử xem nước chấm đã vừa ăn chưa, nếu chưa thì cho vào đó một ít đường hoặc muối để điều hòa vị. Cuối cùng cắt một miếng chanh vắt vào chén, đổ một ít ớt bột, khuấy đều.

Chả giò chay ngon vàng rộm

Vậy là bây giờ chúng ta đã có một bộ đôi món chay ngon tuyệt hảo.

Chúc các bạn thành công!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s