Hướng dẫn nấu ăn ngon

hướng dẫn cách nấu món cháo mực tươi ngon

Món cháo mực tươi không những bổ dưỡng mà còn làm cho họ ấm bụng.

Món cháo mực xuất hiện để phục vụ cho những bữa trưa vội vàng của ngư dân. Bởi vì món cháo này không những bổ dưỡng mà còn làm cho họ ấm bụng. Món cháo này hiện được bày bán trong Sài Thành khá nhiều và có nhiều thực khách xem đây là món khoái khẩu, đó là lý do để chuyên mục Ẩm thực của Tiếp thị gia đình giới thiệu cho bạn bí quyết nấu món cháo mực.

Nguyên liệu và cách nấu cháo mực cho bé

Cháo mực tươi
Mực tươi và mực khô chính là nguyên liệu chính cho món cháo mực. Dacsanviet

Mực ống tươi, mực khô

Gạo tẻ và nếp thơm

Tôm khô

Xương lợn

Gia vị: Gừng, hành khô, hành tươi, tiêu, mắm, hạt nêm, muối, rau mùi, tỏi, dầu ăn, dấm, rượu trắng, ớt…

Rau thơm: Ngổ, mùi tàu, húng quế…

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món ngon cuối tuần

Đối với mực, chúng ta lột bỏ màng, mắt và túi mực của đầu con mực, màng áo bên ngoài, rút bỏ nang chứa mực trên thân mực.

Sau đó, chúng ta cắt đôi theo chiều dài con mực và rửa sạch.

Để mực trắng, dai và không tanh, chúng ta cần làm hỗn hợp bao gồm dấm, rượu, gừng tươi băm nhuyễn. Sau đó, ngâm mực vào hỗn hợp khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước.

Khi mực đã ráo nước, hãy cắt thân mực thành những miếng vuông quân cờ rồi khía cạnh, đầu mực cũng cắt miếng vừa ăn. Cuối cùng là đem mực ướp khoảng 30 phút trong hỗn hợp tiêu+muối+mắm+gừng tươi băm nhuyễn. Hãy thật chú ý khi sơ chế mực nhé, bởi đây là bước quan trọng nhất trong cách nấu cháo mực tươi ngon, không tanh tại nhà đó.

Đó là đối với mực ống, còn mực khô chúng ta cần nướng chín và xé sợi.

Tôm khô rửa qua, để ráo nước. Hành khô, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và rau thơm nhặt, rửa sạch và ngâm nước muối.

Xương lợn chặt khúc vừa ăn, rửa sạch và đảo qua với hành khô để lúc đun không bị hôi và ít bọt.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo mực tươi

Đầu tiên, chúng ta bắc nồi lên bếp và bỏ vào khoảng 2 lít nước. Chờ khoảng 5 phút, chúng ta tiếp tục cho tôm khô, mực khô nướng vào cùng với ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê tiêu muối, ½ thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê mắm.

Cháo mực khô

Chúng ta vừa đun vừa mở vung và hớt bọt thường xuyên cho nước trong. Hầm cho đến khi xương nhừ. Nước dùng rất quan trọng để có được món cháo mực thơm ngọt và béo ngậy.

Tiếp theo, chúng ta bắc chảo lên bếp, cho dầu vào với mức độ lửa cao. Chờ dầu nóng, chúng ta tiếp tục cho tỏi và hành khô vào. Đổ mực đã ướp vào xào chín. Chú ý đừng xào quá lâu nếu không mực sẽ bị dai.

Khi xương nhừ thì cho tiếp gạo vào chờ cho đến khi gạo nhừ thành cháo thì đổ 1/3 số mực đã xào chín vào. Đảo đều tay và nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Trang trí món cháo mực

Sau khi cháu chín thì chúng ta múc ra tô, để số mực xào còn lại trên mặt, rắc thêm tiêu, ớt băm nhuyễn và rau mùi lên và dùng với giò quẩy hoặc bánh mì.

Món cháo mực ngon tuyệt

Như vậy, chúng ta đã có món cháo mực ngon lành và không kém cạnh bất kỳ nơi đâu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s