Mẹo vặt để lựa chọn thực phẩm

Hướng dẫn làm món bánh Turon của Philippines ăn lạ miệng mà ngon

Bánh Turon có thể tráng miệng khi thời tiết chuyển sang mưa lạnh hoặc khi bạn muốn thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Chắn chắn rằng các thành viên, đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ không thể nào bỏ qua.

Turon là một món tráng miệng nổi tiếng Philippines thực hiện với saba (chuối này có độ dẻo, ngọt và bắt nguồn từ Malaysia) và langka (mít), được bọc trong loại bánh lumpia (bánh tráng) dùng để gói đẹp hơn và chiên cho giòn.

Chỉ cần cuộn khéo một chút và thêm một chút si-rô đường nâu, chúng ta đã có ngay món ăn ngon nhưng không kém phần sang trọng

Hôm nay chuyên mục Ẩm thực của Tiếp thị Gia đình sẽ cùng bạn tìm hiểu công thức để làm cho món ăn ngon lành này.

Nguyên liệu cần có


Chuối saba của Malaysia có thể thay bằng các loại chuối khác như sứ hoặc simon.

20 lá bánh lumpia (chúng ta có thể thay bằng bánh tráng hoặc bánh tráng đậu xanh)

10 trái chuối nhỏ (hoặc 6)

1 chén langka (mít) băm nhỏ

2 lòng trắng trứng, khuấy đều

2 chén dầu

1 chén đường nâu

3/4 chén nước hoặc nước cốt dừa

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Chuẩn bị bánh cuộn Turon

Bánh cuộn Turon bao gồm mít thái sợi và chuối nhỏ.

Ban đầu chỉ cần thái sợi mít tươi, chuối thì chúng ta cắt theo chiều dọc thành ba phần, sau đó lăn chuối vào đường nâu.

Nếu không có mít, chúng ta vẫn có thể dùng chuối cũng không sao. Một trường hợp khác, nếu chúng ta không có chuối saba thì cũng có thể sử dụng chuối sứ lớn và cắt nhỏ ra.

Bánh lumpia


Bánh Lumpia.

Bánh lumpia rất mỏng và dễ rách nếu chúng ta kéo mạnh tay, cho nên trước khi cuốn, bạn cần tách các bánh này ra để riêng.

Một mẹo nhỏ để bánh không bị rách và dễ dàng lấy bánh là thấm nước vào đầu ngón tay khi tách chúng ra.

Nếu chúng ta không tìm được lumpia để gói thì có thể thay thế bằng bánh tráng, hương vị vẫn không có gì thay đổi đâu nhé.

Bước 2: Cách cuộn Turon


Bỏ 2-3 lát chuối và mít vào giữa bánh.


Chúng ta cuộn nhân vào bánh và quét một lớp lòng trắng trứng ở phần rìa để bánh dễ dính hơn.

Đầu tiên, bỏ từ 2 – 3 lát chuối và mít vào giữa lumpia . Sau đó, gấp hai 2 đầu bánh vào, nhẹ nhàng cuốn 180o  sao cho bên chưa cuốn của bánh nằm ở phía đối diện chúng ta. Để bánh được dính chặt, chúng ta phết một lớp lòng trắng  vào rìa bánh rồi tiếp tục cuộn bánh.


Lăn bánh qua đường nâu.

Thông thường theo công thức, sau khi cuộn xong bánh, chúng ta sẽ lăn qua đường nâu để chiên, khi đó lớp đường sẽ tạo thành một lớp caramel bọc ngoài bánh. Một cách khác, chúng ta sẽ làm si-rô đường nâu để tưới lên bánh thay vì lăn bánh lên đường nâu.

Bước 3: Chiên bánh

Bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng sẽ cho dầu vào 2/3 chảo. Sau khi dầu nóng, chúng ta lần lượt cho các bánh Turon vào. Mách nhỏ cùng các bà mẹ rằng, chúng ta nên chiên ngập dầu để đường không bị lắng xuống đáy và bánh nhanh chín hơn.


Chúng ta cho 2/3 dầu vào chảo.

Các mẹ nhớ đảo mặt thường xuyên để bánh Turon được chín đều và tránh bị cháy.


Đảo đều tay để bánh được vàng rộm.

Chiên bánh cho đến khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng nâu và giòn. Sau đó, chúng ta vớt ra giấy thấm dầu.

Nếu ban đầu bạn không lăn bánh vào đường nâu trước khi chiên thì chúng ta sẽ làm si rô đường nâu theo bước 4.

Bước 4: Làm si rô đường nâu

Đổ ¾ nước vào chảo, sau đó cho một chén đường nâu vào và khuấy đều. Để béo hơn, chúng ta cho whipping cream vào hoặc có thể thay bằng nửa chén nước cốt dừa.


Chúng ta cho đường nâu vào nước rồi khuấy đều tay.


Chúng ta cho whipping cream hoặc nước cốt dừa để si rô béo hơn.

Sau đó bắc chảo lên bếp, chỉnh lửa nhỏ và thỉnh thoảng khuấy đều. Chờ cho nó sôi và chuyển sang màu của caramel thì tắt bếp.


Chờ cho si rô chuyển màu caramel và sôi lên thì tắt bếp.

Sau cùng, chúng ta tưới phần si rô này lên bánh Turon và nghĩa là món ăn đã sẵn sàng phục vụ các bạn.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s