Mẹo vặt để lựa chọn thực phẩm

Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất dùng giảm cân trong 3 ngày

Nhiều gia đình vẫn sẵn sàng chi ra hàng triệu đồng để mua được 1 lít mật ong rừng nguyên chất. Tuy nhiên, bất kể mật ong rừng hay nuôi nếu không biết cách chọn lựa thì người tiêu dùng vẫn mắc phải sai lầm. Mật ong tốt sẽ có mùi thơm và không bị chua do dư lượng nước còn trong mật.

Nhận biết theo mùi thơm của mật ong rừng nguyên chất

Dù là mật ong rừng hay ong nuôi thì chắc chắn loại mật ngon sẽ cho mùi thơm ngào ngạt.

Nói về mùi của mật ong, chú Minh (53 tuổi, làm nghề nuôi ong hơn 15 năm ở Đăk Lăk) chia sẻ: “Mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi ở chỗ ong rừng lấy mật từ nhiều loại hoa, nên mật sẽ thơm đặc biệt hơn. Mật ong rừng đúc kết từ nhiều loại hoa nên tốt hơn, nhưng nếu lấy lúc mật rừng chưa đủ độ chín thì cũng không ngon. Còn mật ong nhà nuôi thì chỉ hút chủ yếu một loại hoa ở vườn mà chủ nuôi đặt ong ở đó. Tuy nhiên, mật nào cũng có mùi thơm của loại hoa mà con ong đã hút mật”.

Mật mật ong rừng u minh chất lượng sẽ có mùi thơm và hơi hắc ở đầu mũi

Trên thị trường hiện nay chủ yếu bán loại mật cà phê và mật nhãn. Hai loại mật này chất lượng tốt, màu sắc đẹp và không bao giờ bị kết tinh. Chỉ cần ngửi mùi thì có thể nhận biết được ngay, vì những loại mật ngon sẽ cho mùi thơm như hai loại hoa này.

Có thể nói chất liệu, độ dẻo của mật có thể làm giả được nhưng mùi thơm tự nhiên thì không thể làm giả được. Mật ong không chất lượng hoặc chưa đủ độ “chín” cũng không cho mùi thơm ngát và hơi hắc ở đầu mũi. Vậy nên, điều tiên quyết khi mua mật ong, các gia đình cần chú ý đến mùi.

Mật ong còn nhiều thủy phần sẽ có mùi chua

Nhiều gia đình mua mật có màu vàng đẹp nhưng lại có mùi chua sau đó màu mật chuyển sang màu đen. Hãy rút kinh nghiệm, nếu đã ngửi thấy mùi chua hoặc chua nhẹ thì không nên mua. Bởi chắc chắn vị chua đó là do phần nước vẫn còn ở trong mật, dù là mật rừng hay mật ong nhà nuôi.

Những phần mật được coi là đủ độ và không còn chứa nước là khi con ong đã sấy mật xong và vít các nắp mật lại bằng sáp ong. Những tổ ong như thế mới được coi là mật chuẩn và chất lượng. Để làm được quá trình này, những chú ong đã mất thời gian đến vài tháng trời.

Trong khi đó trao đổi về việc nuôi ong, chú Minh cho biết thêm: “Nuôi ong thì đặt số lượng mật lên đầu. Đôi khi mật còn non những vẫn phải quay để lấy mật bán cho được giá. Ở các công ty ong mật, người ta có máy hạ thủy phần nên chất lượng mật xuất khẩu vẫn đảm bảo, vì đã tách bỏ được toàn bộ lượng nước còn trong mật. Nhưng đem mật đó về bán lẻ, chưa qua hạ thủy phần thì mật sẽ bị chua và đen ngay.”

Cũng theo một số người chuyên đi rừng lấy mật, việc đi lấy mật cũng phải tránh mùa mưa. Vì tổ ong bị nhiễm nước thì mật rừng nguyên chất cũng phải chua và màu sắc xấu.

Mật đúng độ chín và không còn phần nước bên trong sẽ thơm và giữ nguyên màu vàng óng. Tuy nhiên, đôi khi cách bảo quản không đúng như đựng mật ngon bằng chai còn ướt cũng làm mật bị đen và bốc mùi chua.

Nếu phát hiện mật ong trong nhà đã có mùi chua và chuyển sang màu đen thì không nên tiếp tục sử dụng vì mật ong này đã bị hỏng và có nguy cơ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cả gia đình.

Xu hướng tìm kiếm: mật ong làm đẹp da, mật ong dưỡng môi, mật ong giảm cân 3 ngày, mật ong có tốt cho bà bầu không

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s